Trang chủ   |   Tìm kiếm
Phố đồng hồ Phụ tùng dồng hồ Phố cổ vật Phố đồ sưu tập
 
Đọc báo giùm bạn, tin chọn lọc  »  Loại khác
 
 
  »  Đề nghị phạt nặng người bán quà vặt độc hại ở cổng trường
 
20/07/2017 - 07:51:21  
Người Lữ Hành (3 )
Thành viên đã xác thực( 1)
Điện thoại:058123456
Địa chỉ: Nha Trang
Gửi tin nhắn

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/de-nghi-phat-nang-nguoi-ban-qua-vat-doc-hai-o-cong-truong-3595010.html

Thứ hai, 5/6/2017 | 11:50 GMT+7
|

Đề nghị phạt nặng người bán quà vặt độc hại ở cổng trường

Đại biểu Quốc hội cho rằng, học sinh phổ thông đang đối mặt với thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc ngay tại cổng trường.

Sáng 5/6, Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, giáo viên THPT Giao Thủy (Nam Định) cho rằng, trong khi xã hội đang lo lắng về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì 1/5 dân số là học sinh đang đối mặt với thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc ngay tại cổng trường.

Bà Thảo dẫn báo cáo giám sát trong 9 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm tấn phụ gia, thực phẩm Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam. Trong khi đó, trẻ em luôn có tâm lý thích đồ ăn mới lạ, đẹp mắt nên quà vặt thành món ăn phổ biến sau giờ tan trường.

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo phát biểu ở nghị trường. Ảnh: Quochoi.vn

"Học sinh không quan tâm đến nhãn mác, xuất xứ của đồ ăn vặt, chỉ cần ngon miệng, rẻ, hợp túi tiền. Có cầu sẽ có cung, nhưng hầu hết người bán không thể trả lời về xuất xứ những món hàng đó", đại biểu Thảo nói.

Nữ đại biểu phản ánh gói ô mai chỉ 500 đồng, gói thịt khô chỉ vài nghìn đồng. Chúng đều được tẩm ướp gia vị, hóa chất bắt mắt. "Các chất này rất độc hại với các em, người bán dù biết nhưng vì lợi nhuận vẫn cung cấp", bà Thảo nói. Nhiều cha mẹ vì quá bận rộn nên cho con tiền ăn sáng và tiêu vặt, không biết con dùng mua những món quà tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở cổng trường.

"Cơ thể các em cần nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển về thể chất. Những món quà vặt nói trên chưa gây hậu quả tức thời, mà chất độc dần ngấm vào, tích lũy trong người và đến lúc nào đó mới gây bệnh như tiểu đường, béo phì, tổn thương thần kinh, suy gan, suy thận, thậm chí ung thư", đại biểu nêu vấn đề và cho rằng trách nhiệm nằm ở chính quyền địa phương.

Bà Thảo kiến nghị, đầu tiên gia đình và nhà trường cần quan tâm hơn, giúp các em nói không với thực phẩm bẩn; nhân rộng mô hình căng tin hợp vệ sinh trong khuôn viên trường. "Cần có một đầu mối làm chủ quản trong lĩnh vực này, tăng chế tài đối với vi phạm", đại biểu nói.

Hoàng Thùy 

Đăng lúc 20/07/2017 - 07:51:21   |
   Thích :
 
Có tổng cộng 0 phản hồi trong chủ đề này, hiện đang ở trang thứ 1, xem tiếp:
Bản quyền © 2015 Nguyễn Hữu Tuấn | Điện thoại: 090.191.5568| phothuanloi.com. Bảo lưu mọi quyền. Phát triển bởi 2nhatrang.com